หากพูดถึง "มะขาม" คนที่นี้ไม่เคยเห็นลูก เห็นต้นมะขามมาก่อน แต่จะรู้จักในรูปแบบของ Tamarind sauce ที่มีรสเปรี้ยว ๆ หวาน เป็นน้ำจิ้ม หรือจะน้ำราด นกจำได้ว่าทำครั้งแรกแฟนคลับบอกซอสแบบนี้เคยกินมาก่อน อ่าวเป็นงั้นไป แฟนคลับบอกว่า Tamarind sauce หาซื้อง่ายที่ห้างฯ แต่รสชาติที่นกทำอร่อยกว่าเยอะ แหมพูดแบบนี้ยิ้มแก้มปริไปเลยค่ะ นกทำกินอยู่หลายครั้งแต่ไม่เคยนำลงในครัว เลยวันนี้ทำอีกเลยนำมาให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกันค่ะ
ส่วนผสม
ปลาสดขนาดกลาง 1 ตัว (ปลา Sea Bass)
หอมเจียว ตามชอบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด และผัด
น้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ล้างปลาให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นโรยเกลือป่นลงบนปลาทั้งสองด้านพักทิ้งไว้สักครู่
2. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะให้พอทอดปลา เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลาง รอน้ำมันร้อน ใส่ปลาลงทอด จนปลาเหลืองได้ที่ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักน้ำมันในกระทะตั้งไฟ ให้เหลือน้ำมันเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำเปล่าเล็กน้อย เคี่ยวให้ข้นๆ ชิมรสชาติตามชอบ ปิดเตา
4. นำปลาทอดใส่จาน ราดด้วยซอสมะขาม โรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี และพริกชี้ฟ้า ยกเสริฟกับข้าวสวยร้อน ๆ
***นอกจากปลาแล้วยังนกยังใช้คู่กับ เนื้ออกเป็ด กุ้ง ก็อร่อยเช่นกัน***