ส่วนผสม
ถั่วงอก 200 กรัม
เต้าหู้ทอด 80 กรัม
กุ้งสด ตามชอบ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ตามชอบ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้นใหญ่
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำซุป หรือน้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ใส่ถั่วงอก ลงในชาม พริกชีฟ้า ซีอิ้วขาว ซอยหอยนางรม และน้ำตาลทราย ในชามพักไว้
2. ตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลางใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยตามชอบ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม
3. พอกระเทียมเริ่มมีสีเหลืองๆ ใส่กุ้ง ผัดให้กุ้งเริ่มสุก ใส่เต้าหู้ทอดลงไปผัด ๆ สักพักให้เต้าหู้และกระเทียมเข้ากันเร่งไฟในเตาให้แรงขึ้น
4. นำถั่วงอกพร้อมเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงในกระทะ ผัดเร็ว ๆ เติมน้ำซุปเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ
5. ใส่ขึ้นฉ่ายผัดให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสิรฟ์ คู่กับข้าวสวยร้อน ๆ
***สำหรับถั่วงอกนกปลูกเองเลยไม่ได้ตัดรากออกแค่เก็บเปลือกถั่วออก ล้างน้ำสรงใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำเตรียมพร้อมผัด***