ส่วนผสม
เนื้อไก่ หั่นพอคำ 300 กรัม
ขิงซอยตามชอบ (วันนี้นกใช้ประมาณ 30 กรัมค่ะ)
เต้าเจี้ยว 2 ขต
กระเทียม 5 กลีบ
หอมหัวใหญ่ 1หัว
พริกหวาน 1 ผล
พริกไทยป่น 1 ชช
ต้นหอม ผักชี 2 ต้น
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
น้ำมันพืช 2 ชต
เห็ดหูหนูแห้ง ตามชอบ (นกไม่ใช้)
วิธีทำ
1.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนจึงใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม แล้วจึงใส่ไก่และซีอิ้วขาวลงไป
2.ผัดจนไก่เริ่มสุกนิดหน่อยจึงใส่ขิงซอย พริกหวานและหอมหัวใหญ่ลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนไก่สุก
3.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาลทราย เต้าเจี้ยว แล้วผัดให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน ใส่ต้นหอม และพริกไทยลงไปผัดให้ทั่วอีกครั้ง จากนั้นปิดเตาตักไใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ (หากยังเผ็ดไม่พอใส่พริกสดทุบพอแตกลงไปสัก 2-3 เม็ด)